.: Trang chủ Tiện ích 8 mẹo thiết lập mạng Wi-Fi
8 mẹo thiết lập mạng Wi-Fi In Email
Thứ bảy, 26 Tháng 9 2009 21:37

1. So sánh và mua trực tuyến

Đối với các linh kiện máy tính và các thiết bị số, việc mua bán trực tuyến luôn là một cách làm thiết thực hơn so với việc mua tại các cửa hàng bán lẻ đâu đó.

Trên thế giới có rất nhiều trang bán hàng trực tuyến, và cách thức bán hàng này cũng đang được phổ biến dần tại Việt Nam chúng ta. Bạn có thể sử dụng Google để kiểm tra giá thành và chất lượng các sản phẩm trước khi quyết định nên mua mở đâu.

2. Kiểm tra adapter đang tồn tại

Trước khi tiếp cận một cửa hàng bán máy tính, cần phải làm một kiểm kê về thiết bị kết nối mạng mà bạn đã có. Kiểm tra mỗi một máy tính xem chúng có adapter chạy dây hoặc không dây hay không.

Bạn có thể tìm các adapter chạy dây Ethernet bằng cách tìm kiếm những giắc cắm giống như giắc cắm dây điện thoại, có thể trong một khe PCI (hoặc PCI-Express) hoặc đã được tích hợp vào máy tính.

Card không dây thường nằm trong một khe PCI và có một anten thò ra phía sau. Mỗi một máy tính mà bạn muốn trên network/Internet cần phải có một trong các adapter mạng này.

3. Cân nhắc việc chạy dây một số máy tính

Nhớ rằng, dù bạn thiết lập một mạng Wi-Fi nhưng một số máy tính vẫn cần được chạy dây để kết nối với mạng. Các Router không dây thường có một switch 4 cổng, đây là bốn cổng bạn có thể kết nối với các máy tính và các thiết bị mạng khác.

Do hầu hết các máy tính luôn có một adapter Ethernet nên bạn có thể tiết kiệm được chút ít bằng cách đi một tuyến dây cho các máy tính đã chọn thay vì phải mua một card Wi-Fi.

Việc chạy dây cũng có những ưu điểm về tốc độ. Dữ liệu có thể truyền tải sẽ nhanh hơn thông qua kết nối cáp so với sóng vô tuyến.

Cho ví dụ, Ethernet chạy ở tốc độ 100Mbps trên các Router giá thành thấp và 1.000Mbps (Gigabit) trên các model đắt điền hơn so sánh với tốc độ trung bình 25Mbps đối với wireless G hay khoảng 100Mbps cho Draft N.

Chính vì vậy, nếu bạn có kế hoạch truyền tải các file lớn giữa các máy tính, chơi game, xem phim, khi đó bạn nên cân nhắc đến việc chạy dây các máy tính đó.

4. Sử dụng mã hóa WPA2

Thứ số một cần phải nhớ là: Nên sử dụng mã hóa, tốt nhất là WPA2. Cách thức mã hóa này sẽ mã hóa dữ liệu của bạn khi truyền tải trong không khí, đến và đi khỏi các máy tính của bạn và Router không dây.

Bằng cách này, những kẻ xấu không thể giả mạo để phát hiện ra site gì mà bạn đang ghé thăm và xem các thông tin chi tiết về đăng nhập cũng như nội dung từ các dịch vụ không được bảo mật, ví dụ như các kết nối FTP và POP3 email.

Thêm vào đó nó cũng bảo vệ mạng của bạn; chỉ những người có khóa mới có thể kết nối với mạng của bạn. Còn lại những người khác sẽ không thể kết nối và truy cập các file mà bạn chia sẻ - hoặc sử dụng kết nối Internet của bạn cho các mục đích không hợp lệ.

5. Lưu khóa mã hóa và mật khẩu

Bạn phải biết khóa để kết nối không dây với mạng nếu nó được mã hóa. Windows sẽ lưu khóa mạng để bạn không phải nhập nó mỗi lần kết nối với mạng của mình.

Mặc dù vậy, bạn vẫn cần khóa khi thiết lập một máy tính mới hoặc khi cho phép bạn bè hoặc thành viên gia đình truy cập vào mạng bằng laptop của họ.

Bạn có thể ghi ra khóa trên một mẩu giấy nhỏ và dán nó ở bên dưới Router để dễ nhớ và dễ tìm.

Bạn có thể lưu khóa trong một file văn bản trong thư mục My Documents của mỗi máy tính. Để nếu nó là một khóa dài, bạn chỉ phải copy và paste nó khi cần trên các máy tính. Windows, cho ví dụ, đôi khi sẽ nhắc nhở lại bạn về khóa. (Bạn có thể cất nó trong ổ USB để nạp vào các máy tính khác).

6. Sử dụng tên mạng khó nhận dạng (SSID)

Cách tốt nhất để sử dụng tên mạng mà không tiết lộ bạn, chẳng hạn như địa chỉ hoặc tên của bạn. Cách làm này sẽ làm cho một hacker Wi-Fi khó có thể tìm thấy chính xác nơi tín hiệu được phát.

Mặc dù mạng của bạn sẽ hiển thị trong danh sách các mạng nhưng những hacker này vẫn phải ở gần Router hơn để có thể kết nối với mạng của bạn.
Bạn nên nghĩ về nơi đặt Router không dây. Nó cần phải được bố trí gần vị trí trung tâm của tòa nhà, hoặc được đặt ở giữa vùng bao phủ mong muốn.

Modem Internet cần đặt bên cạnh Router. Bạn luôn có thể cần cắm vào một cáp khác hoặc giắc điện thoại để chuyển modem.
Nếu các mạng không dây lân cận sử dụng cùng hoặc một kênh xuyên gây nhiễu đối với mạng của bạn, khi đó bạn có thể thấy mạng của mình có hiệu suất thấp hay các vấn đề về kết nối. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra các kênh bằng việc quét sóng vô tuyến.

Windows không thông báo cho bạn các thông tin chi tiết về kênh, tuy nhiên nếu adapter không dây của bạn có một tiện ích cấu hình, nó hoàn toàn có thể cho bạn biết các thông tin đó. Bằng không bạn phải download NetStumbler, đây là ứng dụng sẽ làm việc với hầu hết các card không dây, đơn giản trong cài đặt lẫn sử dụng.

Mỗi một mạng Wi-Fi hoặc một điểm truy cập chồng lấn trong phạm vi phủ sóng cần phải được thiết lập sang một kênh khác.

Mặc dù có tất cả 11 kênh nhưng bạn chỉ nên sử dụng ba trong số chúng vì sự chồng lấn các dải tần số. Ba kênh mà bạn nên sử dụng đó là 1, 6, và 11.

Lưu ý: Nên bỏ kênh 6 vì nó là kênh mặc định thường được sử dụng và hầu hết mọi người không thay đổi thiết lập này.

Văn Khương (Theo giaiphaptre.com)

 

Hỗ Trợ

Image(08) 38 38 1269
Image   Phan Nhan Crop
Image

Khách trực tuyến

Hiện có 8 khách trực tuyến
Kỷ lục truy cập: 2063
(Lúc: 10:39:00, 31-03-2013)
Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)